Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách giải trí tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có rất nhiều chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ hay giúp các bé có thể giao tiếp lưu loát bằng ngôn ngữ thứ 2 này.

Một trong những chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ nổi tiếng nhất là phương pháp vừa tự học vừa chơi có tên gọi Disney World English (DWE).
Đầu tháng 12, tôi cùng hai cô con gái 4 và 6 tuổi đến Machida để tham dự show diễn DWE Ếch và Thỏ. Có khoảng 40 – 50 gia đình tham dự, chủ yếu là người Nhật Bản, các bé còn rất nhỏ chỉ từ 1 đến 4 tuổi.

Dạy tiếng Anh cho trẻ

Chương trình kéo dài 50 phút được dẫn dắt bởi hai giáo viên người Mỹ Lyle và Paula. Họ nhảy, hát, liên tục khấy động không khí bằng sự nhiệt tình sôi nổi và tương tác thường xuyên với người chơi. Hai “chủ xị” cùng diễn xuất với hai nhân vật chính: Ếch và Thỏ (hai nhân vật này không nói được). Cốt truyện tuy đơn giản nhưng chính nhờ vào hai người dẫn dắt làm nhiệm vụ giữ cho chương trình vui vẻ, sinh động, vừa điều khiển rối tay vừa bắt các bé đứng dậy, ca hát, nhảy múa và chạy vòng quanh.
Có những lúc cô con gái 4 tuổi của tôi trở nên hiếu động, bị cuốn vào các hoạt động mới mẻ đầy phấn khích.
Sau khi kết thúc show diễn, cô giáo Paula chia sẻ: “Mục đích của tôi khi trình diễn là phải kết nối với trẻ và luôn để các bé có những trải nghiệm thú vị bằng tiếng Anh”. Có lẽ cô đã thành công khi bọn trẻ rất tích cực tham gia và vô cùng vui vẻ.
Trong suốt chương trình, người dẫn truyện sẽ giới thiệu và lặp lại các từ vựng quan trọng để trẻ học ở nhà với các đồ dùng có trong giáo trình DWE. Ví dụ như trong show mà con tôi tham gia, các bé được nghe rất nhiều về các từ “duck”, “bath” và “cup”.

Dạy tiếng Anh cho trẻ

Phương pháp học tiếng Anh theo Disney World gồm một bộ sách, DVD, CD và thẻ tập nói có tích hợp hình ảnh cùng âm thanh giúp bé gây dựng vốn từ. Chương trình kết hợp các bài hát và trò chơi mà bố mẹ có thể cho bé chơi để tiếp xúc với tiếng Anh từ lúc mới… lọt lòng. Theo trang web chính thức, giá cho các phiên bản mới nhất của bộ sản phẩm dao động từ 159.000 tới 838,000 yên (tức 1320 – 7000 đô la Mỹ). Một lựa chọn khác cho các mẹ là bán lại đồ không dùng nữa hoặc mua lại đồ cũ. Hoặc cũng có thể đặt mua trên Amazon, eBay hoặc Bookoff, với giá rẻ hơn. 
Mỗi tuần, DWE có 3-5 show diễn khác nhau ở các thành phố lớn khắp Nhật Bản. Vé chỉ bán cho các thành viên, với giá: 1570 yên (khoảng 13$) cho người lớn đầu tiên, 790 yên (7$) cho người lớn tiếp theo, 1040 yên (khoảng 9$) cho trẻ đầu tiên, và 520 yên (khoảng 5$) cho mỗi bé tiếp theo. Trẻ dưới một tuổi không tính phí.

Dạy tiếng Anh cho trẻ

Trợ giảng người Nhật giới thiệu mở đầu chương trình, còn lại toàn bộ show sẽ chỉ được sử dụng tiếng Anh để kể chuyện và giao tiếp với các bé, như vậy sẽ giúp trẻ thấm từ từ và biết cách trao đổi bằng tiếng Anh một cách tự nhiên.
Có những người theo học, bây giờ đã tốt nghiệp và quyết định ở lại làm nhân viên song ngữ taị các sự kiện trong chương trình, cùng tham gia tương tác với các bé và chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bố mẹ các em. Để tìm hiểu thêm, bạn cũng có thể xem một chương trình mẫu trên Youtube.

Harumi Gondo là mẹ của hai cô con gái, cô mang hai quốc tịch Nhật và Mỹ, đã chuyển đến Tokyo sinh sống và làm việc cùng chồng con từ năm 2011.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *