NHỮNG CÂU NÓI CHA MẸ PHẢI NÓI VỚI CON NGAY TỪ NHỮNG NĂM ĐẦU ĐỜI

Nhiều bậc cha mẹ chỉ lo làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, mang lại cuộc sống tốt hơn cho con mà quên mất rằng, vật chất chỉ xác định điều kiện sống của trẻ, chính tri thức và nhân nghĩa mới giúp trẻ xác định tương lai.

🏡 Hôm nay đọc sách, ngày sau thành tài

Đọc nhiều có thể không giàu, nhưng không đọc sách chắc chắn sẽ nghèo. Học hành không chỉ cho con tri thức, mà còn dạy con phân biệt điều đúng điều sai, cho con cơ hội mở mang đầu óc, cơ hội việc làm và phát triển tương lai.

🌟 Điều đáng sợ nhất không phải là mình không xuất sắc, mà là không chăm chỉ bằng người ta

Núi cao còn có núi cao hơn. Không ai trên đời là xuất sắc nhất cả. Nhưng nếu con không được dạy cách làm việc chăm chỉ ngay từ đầu, con sẽ luôn phải đứng sau và vội vàng đuổi theo những người khác. Không mệt mỏi trong hiện tại, vậy con sẽ phải mệt mỏi và vất vả nhiều lần hơn thế trong tương lai. Đừng lãng phí thời gian quý báu của mình trong khi người khác đang miệt mài chăm chỉ.

🌹 Thời gian là công bằng

Ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày, vì vậy đừng để nó trôi qua lãng phí. Khi con đang hăng say chơi game, người khác đang học tập. Khi con đang mải mê xem truyền hình, người khác đang tập thể dục. Rồi đến lúc về già, người khác đang thảnh thơi du lịch năm châu bốn bể thì con vẫn phải cắm cúi bận rộn vì sinh kế ngày mai.

Đừng nghĩ con còn nhỏ mà chần chừ không chịu bắt đầu nỗ lực từ hôm nay.

🍁 Cơ thể rất biết ơn nếu con chăm chỉ tập thể dục

Đừng lấy lý do là bận rộn, không có thời gian để tập thể dục, trong khi tất cả những gì mình đang làm là nằm ườn trên giường hoặc “cắm đầu” vào máy tính. Tập thể dục không chỉ tăng cường sức mạnh cơ thể mà còn làm giảm căng thẳng. Một người biết chăm chỉ tập thể dục cũng là người có ý chí và nghị lực kiên trì.

🌻 Dù con có thua cũng đừng bỏ cuộc

Cuộc sống giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc trong công viên. Nó không bao giờ trơn tru và thẳng tuột từ đầu tới cuối. Một đỉnh cao không thể đại diện cho sự vĩnh cửu. Ngay từ bây giờ, hãy làm tất cả những gì con có thể và con nên làm, hãy đổ mồ hôi trong sự nỗ lực chứ đừng rơi nước mắt khi quyết định bỏ cuộc. Con trẻ cần tin rằng, chỉ cần mình không ngừng phấn đấu, số phận sẽ đáp lại phần thưởng.

📍 Đừng quan tâm ánh mắt người khác, cứ là chính mình

Mọi người trong thế giới đều có suy nghĩ và nhận thức khác nhau. Chúng ta không thể ép buộc người khác phải đồng ý với mình và luôn yêu thích mình được. Ta cần dạy cho con trẻ hiểu rằng mỗi người đều là sự tồn tại duy nhất. Chỉ cần con sống là chính mình thì còn quan tâm ánh mắt người khác để làm chi?

🌷 Nuông chiều là bản năng nhưng tự chủ nằm ở bản lĩnh

Trẻ con làm gì có mấy người thích học hành mà không muốn xem ti vi, thích đọc sách mà không đòi chơi điện tử trên di động, thích ở nhà mà không muốn ra ngoài vui chơi đây đó. Trong mắt trẻ, thế giới bên ngoài qua cánh cửa, qua màn hình ti vi hay máy tính mới là niềm vui chứ không phải con chữ khô khan trong sách vở.

Tuy nhiên, bố mẹ phải là người giúp con biết được: Nếu con chọn nuông chiều bản thân và thoải mái ở độ tuổi khó khăn nhất, con đường tương lai của con sẽ gập ghềnh và khó khăn gấp mười ra sao.

🍂 Học cách dựa vào chính mình

Dựa núi núi đổ, dựa người người đi. Ngoài cha mẹ, không ai sẵn lòng chìa tay giúp con mãi mãi cả. Nhưng cha mẹ rồi sẽ già và không thể đi cùng con cả cuộc đời nên con trẻ cần học cách trưởng thành và tự lập bằng chính sức mình. Tự làm chủ số phận của mình, con sẽ tự tạo ra tương lai.

❤️ Trong mọi trường hợp, hãy là một người tử tế

Dù con là giáo viên, bác sĩ hay bất cứ ai trong xã hội, hãy luôn sống tử tế, đừng mù quáng vì những sự cám dỗ ảo tưởng trước mặt mà tổn thương những người xung quanh. Chỉ khi trải qua khó khăn, con mới có thể nhìn thấy khung cảnh rực rỡ.
Hãy dành thời gian dạy cho con những câu nói này càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *