[CAFÉ SÁNG] THÓI QUEN TẠO TÍNH CÁCH – TÍNH CÁCH TẠO SỐ PHẬN

Người ta thường nói: Trên đời này có 3 kiểu người: An phận sống cuộc đời lơ thơ – Chăm chỉ cầu tiến có mục đích rõ ràng – Không bao giờ nghĩ sẽ hoàn thiện bản thân.
Đó là lý do tại sao chúng ta thấy ngưỡng mộ người này, phàn nàn về cách sống của người kia, giữa người với người luôn có sự khác biệt rất lớn.

Có người cảm thấy hài lòng với mức lương đủ sống, công việc nhàn hạ sáng đi tối về, chẳng cần phấn đấu để có một vị trí cao hơn vì bản thân họ nghĩ mình chẳng đủ năng lực. Việc khó đã có sếp lo, mình chỉ là nhân viên làm công ăn lương, chỉ gì đánh đấy, hết tháng nhận lương, thế là hạnh phúc rồi. Họ cũng chẳng có nhu cầu học hỏi mở rộng thêm vì cho rằng mức lương của mình chỉ vừa đủ tiêu đủ sống, đáng gì để đi học thêm. Nhưng đấy là cuộc đời đang phẳng lặng, bỗng một ngày nó biến cố bão giông, liệu rồi có mãi sống lơ thơ ung dung như thế được? Cuộc đời như thế có đảm bảo cho bạn một cảm giác an tâm?

Có người thì lại cho rằng bản thân mình luôn đúng, nếu có xảy ra sai lầm thì chắc chắn bên kia là người có lỗi trước. Họ luôn nhìn thấy lý do đề đẩy phần trách nhiệm sang cho người khác. Kể cả nếu họ có sai thì cũng là do bên kia không sát sao kiểm tra kỹ. Do đó, những người có tính cách này, họ có thể giỏi nhưng chưa chắc đã có được một vị trí khiến mọi người nể trọng trọng. Nếu như không nhìn nhận và thay đổi cái tôi của mình, học cách lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến thì họ chỉ có thể đứng mãi một chỗ nhìn những người thậm chí có xuất phát điểm còn thấp hơn mình vượt qua. Trước khi bất mãn, phải xem lại chính mình, tại sao nỗ lực của bản thân không được công nhận? Tại sao mình vẫn đang phải ngồi đây thở than về những điều này?

Muốn trở nên ưu tú, trước hết phải nghĩ rằng mình có thể ưu tú. Sẽ không ai có thời gian để khai phá các tiềm năng cho bạn ngoài việc chính bạn tìm cách kích hoạt nó. Chỉ có khiến bản thân ưu tú, bạn mới mong nhận được những cơ hội tốt hơn. Đừng bao giờ xem thường việc cố gắng, kể cả khi có nản thì cũng đừng hối hận, vì cố gắng nào cũng có thành quả, yên tâm là bạn sẽ không thất bại vào giây phút cuối cùng. Hãy đặt mình vững chắc tại một vị trí và nhìn lên mục tiêu mà mình muốn chạm vào. Dù bạn có là người bình thường nhất thì cũng nên nhớ rằng không ai thành công ngay từ khi bắt đầu. Đừng để tư duy kìm hãm bạn.

Tư duy ra sao số phận sẽ thế vậy, nhìn nhận thế nào sẽ thấy cuộc sống như thế ấy. Nếu bạn thấy hài lòng và hạnh phúc với những gì đang có thì cứ tận hưởng đi. Nếu bạn muốn hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày thì cũng hãy cứ cố gắng, tuổi trẻ không cho chúng ta cái gì nhiều ngoài thời gian, cứ thử!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *